TRẺ EM CÓ NÊN DÙNG KEM ĐÁNH RĂNG CỦA NGƯỜI LỚN?

Nhờ sự lan truyền của những cộng đồng chung tay cùng gia đình bảo vệ sức khỏe răng miệng, các bố mẹ đang ngày càng có sự quan tâm và chú ý hơn đến tình hình răng miệng của con mình. Tuy nhiên còn tồn tại vấn đề mà không phải bố mẹ nào cũng hiểu và để ý đó là “Có nên cho con dùng riêng kem đánh răng cho trẻ em không?”

  • KHÔNG NÊN cho trẻ em dùng kem đánh răng của người lớn. Vì sao?

Không nên để trẻ em dùng kem đánh răng của người lớn vì lượng fluoride trong kem đánh răng của người lớn nhiều gấp 3 lần kem đánh răng của trẻ em. Phản ứng nuốt vào của trẻ nhỏ chưa hoàn thiện, trẻ dễ nuốt kem vào bụng, có thể gây nôn hay dị ứng. Bên cạnh đó vì kem đánh răng nhiều fluoride nên dễ gây nhiễm fluoride, mài mòn răng của trẻ. 

Kem đánh răng của trẻ em khác với kem đánh răng dành cho người lớn vì hầu hết các sản phẩm dành cho trẻ em không chứa chất làm trắng và hóa chất khắc nghiệt có thể làm tổn thương men răng trẻ. Chọn một loại kem đánh răng có nhãn cho trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi hoặc trẻ em có thể giúp đảm bảo không có hóa chất không cần thiết trong đó. Một thành phần cần tránh đối với trẻ nhỏ là sodium lauryl sulfate (SLS), có thể gây lở loét đau đớn sau khi sử dụng ở một số trẻ em.

  • Lưu ý khi lựa chọn kem đánh răng cho trẻ

Bởi vì trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 2 tuổi có thể nuốt kem đánh rang, do vậy để đảm bảo an toàn cho bé, hàm lượng fluoride trong kem đánh răng với trẻ em nên nằm trong ngưỡng cho phép như sau:

  • Từ 3- 6 tuổi là 100 – 500ppm
  • Từ 6 – 11 tuổi là dưới 1000 ppm
  • Trẻ từ 12 tuổi trở lên có thể dùng kem đánh răng như người lớn

Bên cạnh đó, khi lựa chọn kem đánh răng cho bé, vị kem rất quan trọng. Nếu vị không dễ chịu sẽ khiến trẻ sợ đánh răng. Do đó, khi trẻ bắt đầu sử dụng kem đánh răng, bố mẹ nên nếm thử loại kem định mua cho trẻ. Nên tìm loại kem đánh răng có vị ngọt nhẹ tạo cảm giác mềm mại và tự nhiên khi chà xát lên nướu. Thường trẻ sẽ không thích vị bạc hà cay mát, mẹ nên chọn vị và hương trái cây.

Tập cho trẻ thói quen đánh răng, chăm sóc răng miệng từ sớm không chỉ giúp trẻ có ý thức bảo vệ sức khỏe răng miệng mà còn giúp cho hàm răng của trẻ được khỏe và đẹp. Không chỉ lựa chọn bàn chải, kem đánh răng phù hợp, bố mẹ cũng nên hướng dẫn con cách chải răng đúng cách để đạt được hiệu quả tốt nhất. Hơn hết, cả gia đình nên hình thành thói quen thăm khám định kỳ răng miệng 6 tháng/1 lần ở những cơ sở nha khoa uy tín để có thể phát hiện và chữa trị kịp thời các vấn đề, bệnh lý răng miệng.

Nha khoa CNB Dental Home – Nha khoa của mọi gia đình Việt tự tin đem đến đội ngũ chuyên gia, nha sĩ hàng đầu, nhiều năm kinh nghiệm và đầu tư trang thiết bị y tế tiên tiến, đạt tiêu chuẩn quốc tế. Không chỉ là nha sĩ, chúng tôi còn là người đồng hành cùng sức khỏe răng miệng với mọi nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *