RĂNG KHÔN CÓ NHẤT ĐỊNH PHẢI NHỔ KHÔNG?


Nhắc đến “răng khôn” chắc hẳn ai cũng liên tưởng đến những chiếc răng mọc lệch, xiêu vẹo gây đau đớn, khó chịu cho người bệnh. Nhưng sự thực là có phải răng khôn nào cũng như vậy?

  • Răng khôn là gì?

Răng khôn (còn gọi là răng số 8, răng hàm lớn thứ ba) là răng mọc cuối cùng của hàm, thông thường mọc ở người trong độ tuổi 17 đến 25, một số ít mọc sau 30 tuổi. Răng khôn gây ra nhiều tranh cãi khác nhau do chức năng của nó không rõ ràng mà lại gây ra nhiều phiền toái. Nha khoa thế giới vẫn chưa thực sự thống nhất về việc có nên giữ răng khôn hay nhổ.

Chúng ta có tới 32 cái răng vì thêm 4 răng khôn, 2 cái ở hàm trên và 2 cái ở hàm dưới, chúng mọc sau 28 chiếc răng. Vấn đề xảy ra khi chúng không còn đủ chỗ trên hàm để mọc theo hướng bình thường nên phải tự tìm đường khác mọc.

  • Có cần thiết phải nhổ răng khôn?

Nếu may mắn, bạn có thể sẽ không phải nhổ răng khôn trong các trường hợp như răng khỏe mạnh, phát triển hoàn chỉnh (mọc đầy đủ), nằm ngay ngắn và ăn khớp với răng đối diện. 

Tuy nhiên, thường bởi chỗ trống hàm không đủ để răng khôn mọc lên hoàn chỉnh, ngay ngắn nên sẽ dẫn tới những hiện tượng mọc lệch theo các hướng, mọc ẩn bị trùm lợi không lên được,… gây đau nhức, ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sinh hoạt. Khi răng khôn mọc ở tư thế gần, nó sẽ húc vào răng bên cạnh và gây các tai biến như viêm lợi trùm. Lúc ăn uống, vụn thức ăn giắt vào túi lợi, gây viêm túi lợi có mủ. Người bệnh bị đau ở vùng răng khôn, vướng, khó nhai, có khi sốt, gây đau đớn.

Chính vì vậy, trong trường hợp đó răng khôn nếu không được xử lý sớm sẽ gây ra những cơn đau đơn khó chịu, thậm chí có thể gây nhiễm trùng. Đặc biệt, sự tích tụ của thức ăn và vi khuẩn ở răng khôn còn gây ra viêm nhiễm vùng nướu xung quanh.

  • Đâu là thời điểm thích hợp để nhổ răng khôn?

Thời điểm tốt nhất nhổ răng khôn của mỗi người là từ 18-25 tuổi, khi chân răng mới chỉ hình thành được một nửa, chưa bám sâu vào hàm. Khi tuổi càng cao, trường hợp phải phẫu thuật nhổ răng khôn sẽ gặp nhiều khó khăn do xương cứng và đặc hơn, quá trình lành thương, hậu phẫu kéo dài…

Ngoài trường hợp răng khôn mọc ngầm, mọc lệch… phải nhổ bỏ, bệnh nhân cũng nên cân nhắc nhổ răng khôn trong các trường hợp sau:

  • Răng khôn mọc gây ra các biến chứng đau, nhiễm trùng lặp đi lặp lại, u nang, ảnh hưởng đến răng bên cạnh.
  • Trường hợp không gây ra biến chứng nhưng giữa răng khôn và răng bên cạnh có khe giắt thức ăn, có thể ảnh hưởng đến răng bên cạnh thì cũng có chỉ định nhổ răng khôn để ngăn ngừa biến chứng.
  • Răng khôn dù mọc thẳng, đủ chỗ, không bị cản trở bởi xương và nướu nhưng không có răng đối diện ăn khớp, làm răng khôn trồi dài xuống gây lở loét nướu hàm đối diện.
  • Hình dạng răng khôn bất thường, nhỏ, dị dạng, gây nhồi nhét thức ăn với răng bên cạnh, lâu ngày gây sâu răng và viêm nha chu răng bên cạnh.
  • Bản thân răng khôn có bệnh nha chu hoặc sâu răng lan rộng.

Khi có bất cứ một dấu hiệu bất thường nào từ răng miệng, chúng ta đều không thể chủ quan bởi nó có thể là cảnh báo cho bệnh lý răng miệng. Đến cơ sở nha khoa uy tín, chất lượng để được thăm khám kịp thời, tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc là điều mà mỗi cá nhân cần được nâng cao ý thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *