CÁCH PHÒNG CHỐNG GIÚP NGƯỜI GIÀ KHÔNG BỊ COVID “TẤN CÔNG”

Từ những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 suốt những ngày qua cho thấy, người cao tuổi là đối tượng dễ bị tấn công và có nguy cơ “gục ngã” khi nhiễm bệnh. Do hệ miễn dịch suy yếu kèm theo các bệnh lý mãn tính của tuổi già, người cao tuổi cần được trang bị những kiến thức về phòng dịch cũng như biện pháp phòng tránh kịp thời giúp bảo vệ chính mình và cộng đồng.

  1. Hệ miễn dịch “thờ ơ” với vi khuẩn

Hiện nay, với chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao nên tuổi thọ trung bình của người Việt Nam ngày càng cao. Do đó, lượng người cao tuổi chiếm tỷ lệ khá lớn. Tuổi cao theo quy luật tự nhiên sẽ kéo theo sự lão hóa của các cơ quan cũng như giảm khả năng thích ứng của cơ thể với môi trường, tăng khả năng mắc các bệnh lý từ cộng đồng. Theo các bác sĩ phân tích: “Người cao tuổi có sức đề kháng yếu, hệ miễn dịch thờ ơ với các tác nhân gây bệnh xâm nhập cơ thể, các hàng rào bảo vệ cơ thể ở đường hô hấp đáp ứng rất kém, các mầm bệnh truyền nhiễm thông qua đường hô hấp xâm nhập và dễ dàng gây bệnh”.

Các chuyên gia nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, nếu ở người trẻ tuổi các tác nhân gây bệnh muốn vào được cơ quan hô hấp quan trọng nhất là phổi thì chúng phải vượt qua các “hàng rào bảo vệ” là mũi, họng và khi đến phổi chúng sẽ bị “tống” ra bằng phản xạ họ khạc. Với người già lại khác, cơ quan hô hấp suy giảm kết hợp hệ miễn dịch suy yếu do các bệnh lý nền sẵn có (đái tháo đường, tim mạch, huyết áp,…) tăng khả năng bị “tấn công” bởi các vi rút nguy hiểm tiêu biểu như COVID-19.

  1. Cách phòng chống, tăng miễn dịch bảo vệ người cao tuổi mùa dịch 

Điều trị đúng, đủ và hiệu quả các bệnh lý nền sẵn có

Cơ thể người cao tuổi sẽ suy giảm hệ miễn dịch do các bệnh lý nền có sẵn gây nên. Do đó, người bệnh cao tuổi thường bị rất nặng do việc tương tác của bệnh mới với bệnh nền. Hệ miễn dịch suy yếu, khả năng thích ứng môi trường giảm kèm theo cơ thể phải khởi động lại một chuỗi các rối loạn trên nền bệnh mãn tính như: huyết áp, gan, tiểu đường,… Tất cả những điều đó sẽ làm người bệnh cao tuổi gục ngã rất nhanh. Việc duy trì điều trị các bệnh mãn tính kết hợp phòng chống dịch là rất cần thiết với người cao tuổi lúc này.

Ăn uống đủ chất dinh dưỡng

Tuy là người cao tuổi nhưng việc ăn uống đủ chất lúc này cũng rất quan trọng. Việc ăn kiêng theo chế độ cũng làm cơ thể thiếu chất dẫn đến suy giảm hệ miễn dịch. Người cao tuổi cũng nên chủ động bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể, ít nhất 1,5-2l/ngày. Có thể thay nước lọc bằng các loại trà, nước hoa quả giúp tăng sức đề kháng.

Hạn chế ra ngoài

COVID-19 lây cho người tiếp xúc với nguồn dịch theo cơ chế tiếp xúc khi ho, hắt hơi, bắt tay. Do đó người cao tuổi hạn chế đi ra ngoài, đặc biệt là những nơi đông người. Họ cũng không nên tiếp xúc với thời tiết quá khắc nghiệt hoặc khi thay đổi thời tiết. Vì đó là những thời điểm vi khuẩn, vi rút hoạt động sinh sôi mạnh nhất.

Môi trường sống cần thông thoáng, giữ vệ sinh chung 

Môi trường sinh hoạt của người cao tuổi cần được vệ sinh, thông thoáng. Nên thường xuyên mở cửa đón ánh nắng và tránh gió lùa. Giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ, giữ đường mũi, họng sạch tránh để viêm nhiễm, giữ ấm cơ thể, đeo khẩu trang và thường xuyên rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn.

“Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 yêu cầu các địa phương khuyến cáo và thông báo cụ thể tới các gia đình có người cao tuổi, người có các bệnh lý nền và các đối tượng có nguy cơ cao hạn chế tối đa việc ra ngoài, trong trường hợp thật sự cần thiết, cấp cứu mới đến cơ sở y tế để khám, chữa bệnh (hết thuốc, cần chỉnh liều…); luôn sử dụng khẩu trang và sát khuẩn tay nếu ra ngoài nhà.

Các cơ sở y tế thực hiện việc cấp phát thuốc điều trị các bệnh mạn tính với thời gian dài hơn cho tất cả các đối tượng (tối thiểu 2 tháng).

Thực hiện khai báo y tế điện tử hoặc hồ sơ điện tử đầy đủ, trước hết ưu tiên kê khai cho người từ 60 tuổi trở lên và người có các bệnh lý nền, bệnh không lây nhiễm hoặc các bệnh lý khác….”

Nha khoa CNB Dental Home – Nha khoa của mọi gia đình Việt tự tin đem đến đội ngũ chuyên gia, nha sĩ hàng đầu, nhiều năm kinh nghiệm và đầu tư trang thiết bị y tế tiên tiến, đạt tiêu chuẩn quốc tế. Không chỉ là nha sĩ, chúng tôi còn là người đồng hành cùng sức khỏe răng miệng với mọi nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *